เนื่องจากเป้าประสงค์ของการออกแบบหมากกระดานใหม่นี้เป็นไปเพื่อผสมผสานวัฒนธรรมที่ล้ำค่าจากหมากรุก 3 กระดานเข้าด้วยกัน กระดานหนึ่งถือกำเนิดในยุโรป, กระดานหนึ่งเกิดในจีนมหาอำนาจเศรษฐกิจใหม่ และอีกกระดานหนึ่งเป็นของไทยเอง. เพื่อให้สื่อสารกันง่ายขึ้นจึงออกแบบสัญลักษณ์ที่สามารถแทนค่าวิธีการเดินของหมากแต่ละตัวที่เลือกมาอยู่ในกระดานใหม่นี้.

ขุนใหม่ เดินรอบตัวเหมือนขุนไทย, King สากล ให้มีรูปเป็น
เม็ดใหม่ เดินเฉียงยาวได้อย่าง Bishop สากล ให้มีรูปเป็น
ปืนใหญ่ เดินตรงแบบเรือ, สปริงข้ามหัวกินได้เหมือน 'เผ่า' จีน ให้มีรูปเป็น
ม้าใหม่ เดินเหมือนม้าไทย, Knight สากล เป็นรูปตัว L ให้มีรูปเป็น
เรือใหม่ เดินเป็นแนวตรง ให้มีรูปเป็น
เบี้ยใหม่ เดินตรงกินเฉียงไปข้างหน้าทีละช่อง ให้มีรูปเป็น
Queen ใหม่ เดินได้รอบตัว 8 ทิศ เหมือน แต่ก้าวยาวกี่ช่องก็ได้ ให้มีรูปเป็น

วิธีการสื่อสารที่เรียบง่ายเช่นนี้ เหมาะสมกับการพิมพ์ลงบนไม้ทรงกระบอกแบบจีน. ในที่นี้เลือกสลักด้วยการยิงแสงเลเซอร์เป็นตัว Positive และ Negative (แทนที่จะเป็นตัวนูน Positive สีต่างกันแบบของจีน) ตัวหมากทรงกระบอกเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 ซม. ความสูงของตัวหลัก 1.5 ซม. และตัวเบี้ย 1 ซม. เพื่อให้ต่างศักดิ์กันชัดเจนเหมือนหมากรุกไทย.


กระดานมีลักษณะคล้ายกลักไม้ขีด ด้านบนยิงเลเซอร์เป็นตารางสลับลายแบบหมากรุกสากลขนาดช่องตาราง 4 x 4 ซม. ด้านล่างมีลิ้นชักแบ่งออกเป็น 3 ตอน ตรงกลางไว้เก็บตำราหมากรุก ฯลฯ ส่วนปลาย 2 ด้านไว้แยกเก็บหมาก 2 ฝ่ายออกจากกัน

เมื่อเริ่มเล่น ผู้เล่นฝ่ายหนึ่งจะดันลิ้นชักไปข้างหน้าแล้วกล่าวคำว่า 'เชิญครับ' หรือ 'เชิญค่ะ' ให้คู่เล่นเป็นฝ่ายหยิบตัวหมากขึ้นมา ก่อนที่จะดันลิ้นชักเปิดกลับคืนให้พร้อมกับกล่าว 'เชิญครับ' หรือ 'เชิญค่ะ' ให้ผู้เล่นฝ่ายแรกหยิบหมากขึ้นมาเช่นกัน. ด้วยวิธีการเช่นนี้ เราสามารถสร้างวัฒนธรรมที่ดีได้โดยซ่อนไว้ในกุศโลบายการออกแบบนั่นเอง (คงไม่มีใครที่ไร้วัฒนธรรม ดันลิ้นชักให้ตัวเองหยิบหมากขึ้นมาตั้ง แล้วปล่อยให้คู่แข่งเปิดหาหมากในลิ้นชักเองเป็นแน่!).


เมื่อจัดวางตัวหมากบนกระดาน จะสังเกตได้ว่าจากตัวสำคัญๆ ที่วางเรียงกันอยู่จากตัว O ถึง I มุมกระดานอ่านว่า OXELI ได้พอดี ซึ่งกลายเป็นชื่อหมากรุกกระดานนี้ได้อย่างดีที่สุด.

 


Copyrights © 2010 Prinya Rojarayanont. All rights reserved.
prinya@oxelichess.com